Khi nhắc đến các loại hạt dinh dưỡng, nhiều người thường nghĩ ngay đến hạt hạnh nhân, óc chó hay hạt macca... và có một loại hạt vừa bé mà mức độ về đẳng cấp “sang chảnh” lại không có nhưng xét về mặt thành phần dinh dưỡng thì lại chiếm ưu thế nổi trội ít ai ngờ tới đó là hạt hướng dương.
Hạt hướng dương có vị thơm nhẹ, bùi và xen lẫn vị beo béo nên dễ ăn, kết cấu hạt khá mềm nhưng phần nhân hạt bên trong vẫn có độ rắn giòn nhất định và hạt thường được rang lên để tăng hương vị.
Hạt hướng dương được chia thành 2 loại với mức độ béo khác nhau và đặc điểm nhận dạng riêng như:
- Loại hạt hướng dương tạo dầu: có lớp vỏ cứng và màu đen tuyền.
- Loại hạt hướng dương dùng để ăn: có lớp vỏ sọc trắng.
Hạt hướng dương tuy nhỏ nhưng hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Theo báo cáo từ Cục Nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ, khẩu phần dinh dưỡng trong 30gram hạt hướng dương khô đã bóc vỏ bao gồm những thành phần chính như sau:
Chất |
Giá trị dinh dưỡng |
Calo |
163 |
Chất béo bão hòa |
1.5g |
Chất béo không bão hòa đa |
9.2g |
Chất béo không bão hòa đơn |
2.7g |
Chất đạm |
5.5g |
Carbs |
6.5g |
Chất xơ |
3g |
Vitamin E |
37% RDI |
Vitamin B12 |
11% RDI |
Axit folic |
17% RDI |
Sắt |
6% RDI |
Magiê |
9% RDI |
Kẽm |
10% RDI |
Đồng |
26% RDI |
Mangan |
30% RDI |
Selenium |
32% RDI |
(*RDI: Lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày)
Lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ của hạt hướng dương:
1. Hạt Hướng dương hỗ trợ tốt cho sức khoẻ tim mạch
Hạt hướng dương có hàm lượng phytosterol cao, vì vậy nếu cung cấp cho cơ thể một ít hạt này mỗi ngày sẽ giúp giảm mức Cholesterol xấu, hạn chế mảng bám trong động mạch và mạch máu nhằm giúp bảo vệ tim mạch.
Trong hạt hướng dương lại chứa nhiều Vitamin E và Folate, hai dưỡng chất này giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch. Vitamin E có chức năng quan trọng là chống oxy hoá để bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do dẫn đến các bệnh mãn tính.
Folate có vai trò quan trọng giúp chuyển hóa homocysteine, một chất chỉ điểm rối loạn tim mạch, thành methionine, một axit amin thiết yếu. Folate và axit béo thiết yếu tự nhiên có trong hạt hướng dương tốt cho sức khỏe tim mạch.
2. Hạt hướng dương tốt cho da và tóc
Lượng vitamin E trong hạt hướng dương cần thiết để thúc đẩy khả năng trẻ hóa làn da, giảm thiểu nếp nhăn, hàm lượng vitamin E làm tăng cường lưu thông máu lên da đầu giúp tóc mọc nhanh, dày hơn và giảm thiểu tình trạng rụng tóc. Trong hạt hướng dương có thành phần axit linoleic là thành phần đóng vai trò là một chất giữ ẩm tuyệt vời cho làn da và còn được xem như một lớp rào chắn giúp ngăn ngừa da bị khô do tác động từ môi trường bên ngoài.
Ngoài ra thành phần quan trọng trong hạt hướng dương là kẽm và vitamin B, dưỡng chất này thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nang tóc, tăng cường cung cấp oxy lên da đầu, nhờ đó chống rụng tóc, giúp tóc đen óng và đều màu hơn.
3. Hạt hướng dương giúp cân bằng tâm trạng
Hạt hướng dương có đặc tính này là nhờ có chứa tryptophan, một axit amin thiết yếu giúp sản sinh ra Serotonin (chất dẫn truyền thần kinh) giúp làm xoa dịu các dây thần kinh làm giảm căng thẳng, thúc đẩy sự thư giãn và hạn chế chứng đau nửa đầu.
Ngoài ra, hợp chất choline có trong hạt hướng dương đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của bộ nhớ và thị giác và còn giúp chống lại chứng lo âu và trầm cảm hiệu quả.
4. Hạt hướng dương hỗ trợ tốt cho chức năng tuyến giáp
Selenium (một dạng khoáng chất) có mặt rất nhiều trong hạt hướng dương, các nghiên cứu chỉ ra rằng, selennium có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa hormon tuyến giáp.
Tuyến giáp liên quan đến nhiều khía cạnh của sức khoẻ: hỗ trợ khả năng điều hoà nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và sự trao đổi chất, chính vì thế việc bổ sung khoáng chất Selenium từ hạt hướng dương rất tốt cho cơ thể.
5. Hạt hướng dương tốt cho bệnh nhân đái tháo đường
Các axit béo không bão hoà và hợp chất polyphenolic (chất chống oxy hoá được tìm thấy nhiều trong các nguồn thực phẩm thực vật có sẵn trong tự nhiên) trong hạt hướng dương có tác dụng hỗ trợ kiểm soát chỉ số đường huyết, từ đó gián tiếp bảo vệ gan và tuyến tuỵ. Hạt hướng dương sẽ là món ăn vặt thú vị cho những người đái tháo đường mỗi khi buồn miệng.
6. Hạt hướng dương cung cấp nguồn Magie dồi dào
Trong hạt hướng dương rất giàu magiê (khoảng 320 mg trên 100gram), một khoáng chất tham gia vào hơn 300 chức năng khác nhau của cơ thể - và là một trong những khoáng chất mà rất nhiều người bị thiếu.
Magiê có thể làm giảm huyết áp, cải thiện kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nó cũng là một thành phần quan trọng giúp điều hòa chức năng thần kinh và co cơ.
Cách tốt nhất để ăn hạt hướng dương an toàn?
Chọn mua hạt hướng dương có vai trò quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng để chăm giúp sóc sức khoẻ tốt hơn vì vậy nên lựa chọn mua tại các địa chỉ bán hàng uy tín. Sản phẩm phải đóng gói, nhãn mác rõ ràng, xem kỹ ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặt biệt là màu sắc tự nhiên, hạt không bị mốc và có mùi lạ sẽ gây hại cho sức khoẻ.