Đặc điểm xoài Đài Loan
Không như các giống xoài khác cho quả theo mùa, giống xoài Đài Loan đỏ có khả năng cho trái quanh năm và cho năng suất khá cao. Chính bởi vậy mà giống cây được nhiều nhà vườn yêu thích lựa chọn để trồng.
Xoài Đài Loan có 2 màu: xanh và tím hay còn gọi là xoài Ngọc Vân có xuất xứ từ Đài Loan, trọng lượng trung bình rơi vào khoảng từ 0,7-1.5kg, quả to đều cân đối, thon nhọn phần đuôi, cùi dày và thịt quả khá chắc, hạt xoài đài loan khá mỏng, ít xơ, ăn có vị ngọt kể cả lúc xoài còn xanh. Khi già xoài Đài Loan tím chín vỏ xoài chuyển thành màu hồng đỏ rất đẹp mắt, thịt quả màu vàng tươi, mùi thơm đậm, hạt nhỏ, vị ngọt thanh.
Lợi ích của xoài Đài Loan và các món ăn
- Xoài Đài Loan là loại trái cây rất giàu vitamin A, C, D. ... Với vị ngọt pha chút vị chua đặc trưng, xoài keo được nhiều đối tượng người tiêu dùng yêu thích.
- Bạn có thể chọn trái non, da xanh chưa ngả sang vàng để chế biến các món ăn như gỏi xoài, xoài ngâm chua…
- Xoài Đài Loan không chỉ dùng để ăn tươi nó còn dược dùng để chế biến công nghiệp như: làm mứt, sấy khô, sản xuất nước ép. Với năng suất, giá thành ổn định xoài đài loan xanh sẽ giúp nông dân vươn lên phát triển kinh tế.
Thu hoạch và bảo quản xoài Đài Loan
- Tuỳ theo mục đích sử dụng để hái, nếu dùng tại chỗ thì để chín vàng trên cây, quả lúc này đạt chất lượng cao; Nếu phải mang đi xa hoặc xuất khẩu thì phải hái sớm hơn khi quả đã già (vai quả vượt xa đầu núm, quả phồng lên, chiều dày tăng). Nên hái quả vào ngày nắng ráo. Cắt quả vào lúc trời râm mát, nếu hái vào ngày mưa khả năng bảo quản và vận chuyển sẽ kém.
- Quả hái về cho vào phòng chứa một ngày đêm để quả tiếp tục hô hấp “ra mồ hôi”, sau đó dùng khăn ướt lau sạch và phân loại. Nếu phải chở đi xa thì cho vào sọt tre hoặc thùng carton xếp thành từng lớp, tối đa không quá 5 lớp, ở đáy sọt (hay thùng carton) lót một lớp rơm hay giấy xốp, giữa các lớp xoài lót thêm lớp giấy mỏng, từng quả cần được bọc thêm lớp gấy mỏng.
- Trong quá trình bảo quản và vận chuyển dễ bị bệnh thán thư và thối cuống quả làm cho quả bị thối. Để ngăn ngừa dùng nước nóng 52 độ C trong 15 phút sau đó ngâm thêm 3 phút trong dung dịch 2 – 4% NaB4O7 rồi vớt. Cũng có thể dùng xe lạnh giữ ở nhiệt độ 5,5 – 11 độ C, độ ẩm không khí 85 – 90% thì có thể bảo quản được 4 – 8 tuần. Sau đó lấy ra, để ở điều kiện nhiệt độ bình thường trong phòng để thúc cho quả chín. Làm như vậy quả giữ được màu sắc và phẩm chất tươi ngon.